Hồng Phong tổ chức thành công diễn tập phòng thủ dân sự

Ngày 20 tháng 10 năm 2023, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng huyện Bình Gia tổ chức thực hành diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Hồng Phong. Buổi diễn tập có sự tham gia của 120 người là cán bộ, lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân trên địa bàn.

694031b3ee72392c6063.jpg

phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Hồng Phong

Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Hồng Phong chia làm 2 giai đoạn gồm: diễn tập vận hành cơ chế lãnh đạo và diễn tập thực binh, xử trí tình huống cháy rừng. Với tình huống giả định do một hộ gia đình đốt thực bì để trồng rừng tại khu rừng tại thôn Văn Can đã vô tình gây cháy rừng. Sau khi nhận được thông tin huy động chữa cháy, đồng chí trưởng thôn huy động lực lượng là bà con nhân dân trong thôn đến chữa cháy rừng tại hiện trường. Đang khống chế đám cháy thứ nhất thì xảy ra tiếp đám cháy thứ 2 cường độ cháy lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Trưởng thôn báo cáo Chủ tịch UBND xã bằng điện thoại di động đề nghị huy động lực lượng ứng cứu nhân dân thôn Văn Can dập lửa. Chủ tịch UBND xã đã huy động lực lượng dân quan tự vệ và y tế xã đến hỗ trợ. Đám cháy tiếp tục lan nhanh và khó kiểm soát. Nhận định tình hình, đồng chí Chủ tịch UBND xã báo cáo Hạt Kiểm lâm huyện đề nghị huy động lực lượng đến phối hợp với lực lượng tại chỗ, sử dụng các phương tiện thực hành chữa cháy để ngăn chặn đám cháy. Sau hơn 2 giờ với tinh thần quyết tâm cao, hiệp đồng chặt chẽ, khu vực cháy đã được khống chế.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đợt diễn tập Phòng cháy, chữa cháy tại xã Hồng Phong đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương.

Qua cuộc diễn tập đã giúp cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã nắm vững được những quan điểm của đảng trong việc phòng, chống cháy rừng và bảo vệ rừng từ đó có các giải pháp giúp giảm nhẹ thiệt hại và nhanh chóng khắc phục thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng thời giúp nhân dân và lực lượng chức năng phối hợp thống nhất thể hiện tính hiệp đồng chặt chẽ, khoa học, ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn.

Nông Đảm