Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính quý 1

Sáng 12 tháng tư, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính quý 1, phương hướng nhiệm vụ quý 2 năm 2024. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu huyện Bình Gia, dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các thành viên trong ban chỉ đạo cải cách hành chính huyện và 19 điểm cầu cấp xã trên địa bàn huyện

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện

Trong 1 năm 2024, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh đã tích cực tham mưu ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác cải cách hành chính; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo điều hành được ban hành đầy đủ, kịp thời; các lĩnh vực, nội dung công tác cải cách hành chính  được triển khai đồng bộ, đảm bảo nội dung, yêu cầu; hoàn thành đạt và vượt 10 trên 18 chỉ tiêu mà Nghị quyết 60 ngày 15 tháng 12 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 2030 đề ra.

Theo đó, công tác kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện kịp thời. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ, kết quả đã công bố 30 thủ tục hành chính nội bộ; phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa 20 trên 30 thủ tục hành chính. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện số hóa được 753.027 hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính lên kho dữ liệu số hóa của tỉnh; tỷ lệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng và trước hạn cấp tỉnh đạt 99,25%, cấp huyện đạt 97,96%, cấp xã đạt 99,81%; hoàn thành 100% việc phê duyệt vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh với tổng số 809 đề án vị trí việc làm.

Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước cơ bản đáp ứng yêu cầu; 100% cơ quan, đơn vị có kết nối Internet tốc độ cao và hệ thống mạng lan được xây dựng hoàn thiện; thực hiện kết nối thành công 42 hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của bộ, ngành trung ương và của tỉnh; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính được duy trì hoạt động ổn định, đến thời điểm hiện tại đã triển khai cung cấp được 1.532 dịch vụ công trực tuyến... Chỉ số pa pi của tỉnh năm 2023 đạt 43,48 điểm, xếp hạng 21 trên 63 tỉnh, thành phố, giảm 0,37 điểm và giảm 8 bậc so với năm 2022.

Tại đây, các đại biểu đã tham luận một số vấn đề liên quan như hướng dẫn thực hiện các quy trình thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; công tác cải cách thể chế, xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; sáng kiến và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính; thực hiện mô hình chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho bưu điện huyện...

Nhân dịp này, 25 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm "Xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh”.

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh đã phát động thi đua cao điểm với chủ đề “Đẩy mạnh hiện đại hoá bộ phận "một cửa" cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” trong 150 ngày, bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 5 năm 2024 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2024. Đối tượng là các tập thể, cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp tham mưu, thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận "một cửa" thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Thu Hằng- Trung tâm VH,TT&TT

Tác giả: Thu Hằng- Trung tâm VH,TT&TT