Họp Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Quý 1/2024

Sáng ngày 09-4-2024, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Bình Gia tổ chức phiên họp thường kỳ quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Lèo Văn Hiệp, UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì cuộc họp.

Trong quý I năm 2024, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã bám sát định hướng hoạt động của NHCSXH và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện chỉ đạo sát sao, quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp để triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Theo đó, tổng nguồn vốn tính đến ngày 31/3/2024 đạt 431.203 triệu đồng, tăng 31.999 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó: nguồn vốn Trung ương là 376.388 triệu đồng, tăng 24.939 triệu đồng; nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương là 13.494 triệu đồng, tăng 5.126 triệu đồng. Doanh số cho vay 3 tháng đầu năm là 52.161 triệu đồng; doanh số thu nợ là 20.105 triệu đồng; Tổng dư nợ cho vay các chương trình đạt 430.958 triệu đồng, tăng 32.056 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 8,04%. Tổng nợ quá hạn là 213 triệu đồng, giảm 32 triệu đồng so với đầu năm, chiếm tỷ lệ 0,05% tổng dư nợ.

Từ nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã giúp 756 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư chăn nuôi được trên 60 con gia súc, trồng mới và tu bổ trên 1000 ha rừng cây lấy gỗ, cây công nghiệp, cây ăn quả. Hỗ trợ tạo việc làm cho 97 lao động; xây mới và cải tạo trên 216 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 03 lao động đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài; 06 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để trang trải chi phí học tập… góp phần tích cực, có hiệu quả vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo sinh xã hội, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác thu hồi nợ khó đòi; phát huy hơn nữa vai trò quản lý tín dụng chính sách của Trưởng thôn; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cấp huyện, cấp xã và Ban quản lý Tổ TK&VV;…

Đồng chí Lèo Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện

Kết luận phiên họp, đồng chí Lèo Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị: Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện tham mưu UBND huyện chuyển vốn Ngân sách huyện năm 2024 theo chỉ tiêu được giao trong tháng tháng 4 năm 2024; các phòng ban liên quan, các tổ chức CTXH, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện; NHCSXH huyện tăng cường phối hợp với UBND, các tổ chức CTXH nhận uỷ thác cấp xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân, chủ động đón vốn thu hồi để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục nêu cao vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát việc sử dụng vốn tại địa phương; chủ động nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý các trường hợp bị rủi ro; chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ trước hạn đối với hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú, bỏ đi làm ăn xa không sản xuất kinh doanh tại địa phương. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, bình xét đối tượng vay vốn công khai, minh bạch. Chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ sở vật chất để công tác giao dịch xã đảm bảo an toàn, hiệu quả. Thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 nhằm phát hiện, ngăn ngừa các tồn tại, sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện.

Nguyên Nhung - VBSP

Trong tháng : 87