Hoa Thám: Tích cực ứng phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Từ ngày 7 đến 10/9/2024, lực lượng chức năng xã Hoa Thám đã tích cực triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn.

khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn.

Hoa Thám là một xã có địa hình đồi núi, có dòng sông Bắc Giang chảy qua, khi bão lũ xảy ra, thì có nguy cơ bị ảnh hưởng rất lớn về nguời và tài sản nhân dân, đặc biệt là các hộ dân cư trú dọc bờ sông, của 2 thôn Nà Pàn và Tân Lập. Theo đó, công tác ứng phó, xử lý các tình huống, khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra được Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn xã thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Ông Nguyễn Tuấn Uy, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Hoa Thám cho biết:"Trước mức độ nguy hiểm của bão số 3, Ủy ban nhân dân xã đã triển khai công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời xây dựng, ban hành các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn xã chủ động triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống với bão số 3. Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bão với phương châm 4 tại chỗ, chủ động và kịp thời ứng phó nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra."

Sau khi bão số 3 đổ bộ, trên địa bàn xã không có thiệt hại về người. Nhưng đã làm 35 nhà tốc mái, 10 nhà ngập úng, 5,3 Ha lúa và 19ha ngôbị ngập úng; đổ gãy: 90,8 ha  cây lâm nghiệp, đường giao thông nông thôn bị sạt lở trên 4500 mét khối... ước tính thiệt hại 3 tỷ 500 triệu đồng. Mưa bão đã làm ngập sâu 4 điểm tại tuyến đường 231 từ Hồng Phong lên Hoa Thám.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo UBND xã huy động 22 cán bộ, chiến sĩ, công chức xã ứng trực và tham gia cùng với nhân dân khẩn trương triển khai toàn bộ 10 hộ dân sinh sống tại các nhà ven sông, nguy hiểm tại hai thôn, Nà Pàn và Tân Lập đã được di dời kịp thời đến nơi tránh trú bão an toàn. Không quản ngại mưa, gió, nguy hiểm cán bộ chiến sỹ công an, dân quân đã kịp thời có mặt tại các nơi nguy hiểm, kịp thời hỗ trợ người dân và tài sản di dời tránh ngập úng.  Đồng chí Hoàng Văn Trường, Phó Trưởng CA xã chia sẻ: "Với tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, Với phương châm 4 tại chỗ, Công an xã chúng tôi đã thực hiện ứng trực 100 quân số, cùng với lực lương dân quân, an ninh cơ sở và bà con nhân dân, Chúng tôi đã chủ động, khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn trong cơn bão, hỗ trợ người dân di dời tài sản, con người, khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão, phân luồng giao thông, di dời các hộ dân ở khu vực xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn, chăng dây cảnh báo tại những nơi có nguy cơ sạt lở, bố trí chốt tại các điểm sạt lở"

Bà Hà Thị Nhình, thôn Tân Lập, một trong những hộ dân được lực lượng chức năng hỗ trợ di dời an toàn xúc động nói: "Ngay trong đêm, khi cơn bão đổ bộ đã làm tốc mái nhà tôi, chính quyền địa phương các chiến sỹ công an, dân quân đã đến hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản,con người vật nuôi đến nơi an toàn,  tôi vô cùng biết ơn chính quyền địa phương và lực lượng chức năng."

Sau cơn bão đi qua, để kịp thời khắc phục tối đa thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, Ban chỉ huy PCTT&CHCN xã Hoa Thám đã tiếp tục tập trung nhân lực, thiết bị tại chỗ nhanh chóng thu dọn các cây xanh, cột điện bị gãy, đổ, đất sạt lở để giải tỏa giao thông trên các tuyến đường; bố trí lực lượng thường trực để xử lý tình trạng ngập úng cục bộ tại điểm ngập sâu trên tuyến đường 231, tham gia dọn dẹp giúp đỡ cho 10 hộ dân, khắc phục hậu quả bão số 3, ổn định cuộc sống.

Tinh thần quyết liệt, khẩn trương trong chỉ đạo, ứng phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 trên địa bàn xã Hoa Thám, của lãnh đạo, các cán bộ, chiến sỹ Công an, dân quân xã Hoa Thám những ngày qua, thực sự đã viết tiếp thêm truyền thống của xã Anh hùng lực lượng vũ trang- xã An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến./.

T/h: Mỹ Loan-Tuấn Uy

Tác giả: T/h: Mỹ Loan-Tuấn Uy