Nhằm nâng cao nhận thức về cải cách hành chính, ngày 18/7/2024, Ủy ban nhân dân huyện Bình Gia ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính trên địa bàn huyện Bình Gia năm 2024”.

Theo đó, các cá nhân và tập thể tham dự cuộc thi gồm: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiện đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện (trừ các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc Cuộc thi), UBND các xã, thị trấn; Người dân, tổ chức, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trên địa bàn huyện; Các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; Các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trên địa bàn huyện.

Phạm vi cuộc thi được thực hiện trong phạm vi huyện Bình Gia.

Nội dung sáng kiến tham gia cuộc thi bao gồm: Công tác chỉ đạo điều hành; Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính, Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; Cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện:

Bài dự thi phải có tính mới, thiết thực, thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu, đề xuất cách làm hay, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao hiệu quả trong công tác CCHC và được thủ trưởng cơ quan, đơn vị tiếp nhận, sơ loại bài thi xác nhận mức độ hiệu quả, tính khả thi khi triển khai áp dụng sáng kiến. Các bài dự thi không được trùng lặp sáng kiến đối với các mô hình, sáng kiến, giải pháp đã áp dụng trong huyện hoặc đã được công khai áp dụng ở các địa phương ngoài huyện. Đối với các bài dự thi đã tham gia các cuộc thi khác nhưng không đạt giải thì được tham gia Cuộc thi này nhưng không được sử dụng y nguyên mà phải có sự chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện.

Bài thi được trình bày bằng hình thức bài viết (cỡ chữ 14, TimeNew Roman, đánh số trang theo thứ tự và trang bìa bài dự thi ghi rõ họ, tên, chức vụ, đơn vị công tác) hoặc hình thức video, kèm theo sản phẩm, phần mềm, hình ảnh... (nếu có) của cá nhân hay nhóm tác giả về các sáng kiến, giải pháp trong thực hiện công tác CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Cá nhân, tập thể (là nhóm tác giả từ 2 người trở lên) tham dự thi gửi bài về cơ quan, đơn vị mình đang công tác hoặc UBND cấp huyện hoặc UBND cấp xã nơi cư trú; tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội mà mình là đoàn viên, hội viên. Bài dự thi ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc, đối với bài dự thi của nhóm tác giả cần ghi rõ các thành viên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của một thành viên đại diện trong nhóm.

Các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội tiến hành sơ loại, thẩm định và chọn lọc các bài dự thi có chất lượng tốt nhất gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi (qua Phòng Nội vụ huyện). Đối với các bài dự thi bằng hình thức video, hình ảnh, phần mềm đề nghị trích xuất nội dung, sáng kiến ra bản word như bài thi đánh máy.

Các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện: Mỗi đơn vị gửi ít nhất 01 bài dự thi có chất lượng. UBND các xã, thị trấn: Mỗi đơn vị gửi ít nhất 02 bài dự thi có chất lượng.

Diệu Hiền

Tác giả: Diệu Hiền