A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Gia: Quyết liệt trong đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội

   Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Bình Gia lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã đề ra các chỉ tiêu chủ yếu: Đến năm 2025: Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa là 100%; tỷ lệ thôn có đường đến trung tâm xã được cứng hóa là 60%; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 99%; Số trường học đạt chuẩn Quốc gia là 26 trường; Tỷ lệ thôn, khối phố có nhà văn hóa đạt 100%,  số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là 19/19 xã... Sau 3 năm nỗ lực thực hiện, đến nay huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, trong phóng sự sau sẽ phản ánh bức tranh toàn cảnh về đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội của huyện Bình Gia.

Bí thư ktra công trình.jpg

Ảnh: Đồng chí Lưởng Trương Đạt, TUV- Bí thứ HU - Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra công trình

          Để hiện thực hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23, Trong giai đoạn 2020-2022, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên 461 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó, Đảng bộ, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, thực hiện quyết liệt, đưa vào các nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của đảng bộ, chính quyền để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

           Trong đó, tập trung các nguồn lực ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện. Đến nay đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hoá trên địa bàn huyện là 286,4 km/298km, đạt 90,06% đường thôn đến trung tâm xã được cứng hóa đến nay đạt 167,2 /353,6km đạt 47,29 %. Đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Ông Đặng Quý Vượng, Thôn Tân Tiến, xã Tân Hòa phấn khởi nói: Chúng tôi rất phấn khởi khi nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ giúp cho nhân dân phát huy tiềm năng để nân cao đời sống cho nhân dân)

          Cùng với đó, hệ thống lưới điện cũng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, xây dựng: Hiện nay, Điện lực huyện Bình Gia đang vận hành 117 trạm biến áp, 300 km đường dây trung áp, 380 km đường dây hạ áp. Cung cấp điện lưới quốc gia cho 19/19 xã, thị trấn; 95,5% số hộ được dùng lưới điện. Từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2022, nguồn Ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác, huyện đã đầu tư xây dựng 2 công trình Điện hạ thế các thôn xã Hồng Phong, xã Thiệt Thuật với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Các công trình điện hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân.Ông Vương Văn Son, Chủ tịch Ủy ban nhân xã Hồng Phong cho biết: Xã Hồng Phong là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bình Gia, cách đây 2 năm về trước xã Hồng Phong còn 4 thôn chưa có điện lưới quốc gia. Được sự quan tâm của lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, và các phòng ban chuyên môn của huyện Bình Gia, cho đến nay cơ bản trên địa bàn xã Hồng Phong đã có điện lưới quốc gia để bà con sinh hoạt sản xuất. Từ khi có điện đến nay đã có tác động, ảnh hưởng lớn đến hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn của xã, đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể, trrong năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 31%, đến năm 2022 giảm xuống còn 15%, tỷ lệ cũng khá là cao.)

Trục giao thông qua thị trấn BG.jpg

Ảnh: Trục giao thông qua thị trấn Bình Gia

          Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện cũng đã được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng. Hệ thống thủy lợi cũng được huyện Bình Gia đầu tư xây dựng, đảm bảo yêu cầu sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số 428 công trình thủy lợi lớn, nhỏ các loại. Từ năm 2021 - 2023, huyện đã đầu tư trên 11,8 tỷ đồng xây dựng và cải tạo 11 công trình thủy lợi. Ông Ma Văn Tân, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thiện Hòa chia sẻ: (Trong năm 2022, Xã Thiện Hòa được nhà nước đầu tư 2 công trình là công trình thủy lợi Đập Vằng Cuốn:Tổng diện tích tưới tiêu 15 đến 20 ha. Cũng thuận lợi cho bà con lấy nước sản xuất vụ đông xuân, vụ hè. Công trình thứ 2 Đập Tạ Đình của thôn Thâm Khôn cũng tưới tiêu được gần 10ha, thuận lợi cho bà con phục vụ sản xuất. Qua đó, nâng cao năng suất, sản lượng hàng năm được đạt và vượt chỉ tiêu giao)

          Năm 2023, tổng kế hoạch vốn đầu tư thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Bình Gia gần 136 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn được phân bổ, lồng ghép, huyện Bình Gia đã triển khai 67 dự án chuyển tiếp hoàn thành năm 2023 và khởi công mới 34 công trình. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu nhà thầu triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng. Đồng thời, đẩy nhanh quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành… Qua đó, đến hết tháng 11/2023 ước đạt trên 161 tỷ đồng, đạt 85,3% kế hoạch vốn giao và là một trong những huyện có tiến độ giải ngân vốn đầu tư cao nhất trên địa bàn tỉnh.  

          Việc chú trọng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế đã thúc đẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, hiệu quả của nền kinh tế, tạo điều kiện nâng cao đời sống người dân, góp phần lớn trong công tác giảm nghèo bền vững của địa phương./.

Mỹ Loan- Trung tâm VH,TT&TT


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 123
Trong tháng : 478
Tất cả : 10.047