Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Từng bước xây dựng thương hiệu quả thanh long Bình Gia

          Những năm gần đây, cây thanh long trở thành một trong những cây trồng thế mạnh trên địa bàn huyện Bình Gia, giúp cho người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, để có những bước phát triển vững chắc hơn, huyện Bình Gia đã và đang từng bước hoàn thiện thủ tục xây dựng thương hiệu cho loại trái cây này. 

 

​          Từ năm 2008, thông qua một chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế của huyện, cây thanh long đã xuất hiện tại huyện Bình Gia, ban đầu chỉ là giống thanh long ruột trắng. Với những điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, thanh long nhanh chóng thích nghi và phát triển trên mảnh đất Bình Gia. Đến năm 2021, diện tích trồng thanh long lên đến hơn 15ha. Với mong muốn quy hoạch thanh long thành vùng chuyên canh, tháng 7 năm 2021, Tổ hợp tác thanh long Bình Gia được thành lập với 15 thành viên. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dưới sự hướng dẫn kĩ thuật của cơ quan chuyên môn người dân đã tiến hành trồng, chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Thanh long cho năng suất cao, ít sâu bệnh, quả đẹp, thịt ngọt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do không dùng thuốc hóa học. Chỉ riêng trong năm 2021, diện tích thanh long được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện là 3 ha, tập trung chủ yếu ở Thị trấn Bình Gia, xã Tân Văn và Hoàng Văn Thụ, tổng sản lượng ước tính đạt 150 tấn.

 

45A3AA07-E690-4D27-BC17-1A56A5EA8D2B.jpeg

 

          Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Nà Vước, xã Tân Văn, thành viên tổ hợp tác Thanh long Bình Gia cho biết: Gia đình ông bắt đầu trồng thanh long từ năm 2018, với diện tích trên 3200m2 ông trồng được 600 trụ thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap. Trung bình mỗi năm ông thu hoạch được khoảng 2 tấn quả, với giá bán từ 20.000đ- 25.000đ/kg, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông thu về 50 triệu đồng/năm. Bà Mỗ Thị Kim thôn Pha Danh chia sẻ: Vườn Thanh Long của gia đình luôn chăm sóc cây bằng phân hữu cơ vi sinh, tận dụng cành nhánh sau cắt tỉa, băm nhỏ rồi ủ quanh gốc tạo thêm nguồn phân xanh, trong năm 2021, bà đã lắp được hệ thống tưới nhỏ giọt… nhờ vậy vườn cây luôn tươi tốt, quảto đều, màu sắc đẹp, ngọt thanh, được người tiêu dùng đánh giá cao.

 

C494B455-53BB-4498-AFC2-DC19F3D3F01B.jpeg

 

          Bà Hoàng Thị Anh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Đến nay, huyện đã hướng dẫn Tổ hợp tác thanh long Bình Gia đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm (OCCOP) và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét. Trước đó, vào tháng 8 năm 2020, thanh long Bình Gia được đăng ký nhãn hiệu tập thể, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Để thương hiệu thanh long Bình Gia được nhiều người biết đến, Phòng đã tham mưu, phối hợp với các xã, thị trấn và các hộ trồng thanh long đã đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm được tổ chức trong và ngoài huyện. Thời gian vừa qua,Huyện Bình Gia đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế số trong đó đặc biệt trú trọng đến phát triển kinh tế số cho nông nghiệp, nông thôn, Phòng NN&PTNT đã phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND xã, thị trấn, tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân mở cửa hàng,  địa chỉ hộ gia đình, tài khoản ngân hàng giao dịch trên 2 sàn thương mại điện tử là Vỏ Sò của ViettelPost và Postmart của Vietnam Post. Cho đến nay, đã có trên 6450 hộ gia đình đăng ký sản phẩm trên sàn giao dịch, trong đó có hơn 20 hộ trồng thanh long đăng ký.

 

B85E4D33-58AB-4CD7-914E-E1C008D4598B.jpeg

 

          Thanh long Bình Gia có vị ngọt đậm riêng biệt, quả đẹp, thực tế đã được chứng minh qua cảm nhận của nhiều người tiêu dùng. Tin rằng, với việc đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm sẽ là những tiền đề quan trọng để thanh long Bình Gia ngày càng phát triển. Từ đó tạo động lực để người nông dân tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm để thanh long trở thành nông sản có giá trị cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định và bền vững, giúp người dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

 

Diệu Hiền - Thu Hằng