Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm ô cốp năm 2024
Ngày 28 tháng 11 năm 2024, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm ô cốp huyện Bình Gia tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm ô cốp năm 2024. Đồng chí Hoàng Văn Chung, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh; các đồng chí thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm ô cốp huyện; đại diện Tổ tư vấn Hội đồng; lãnh đạo một số xã, thị trấn và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm ô cốp năm 2024.
Đợt này, huyện Bình Gia có 5 hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm ô cốp năm 2024 của 3 địa phương gồm Thị trấn Bình Gia, xã Hoàng Văn Thụ và xã Thiện Long. Trong đó Thị trấn Bình Gia có 3 sản phẩm gồm: Trà Mộc Hồ Điệp của Hợp tác xã Nông Lâm Nghiệp Nà Làng; Thịt lợn sấy gác bếp Nguyễn Hải, Khối phố Tòng Chu; Thạch đen Hoàng Oanh, Khối phố Ngọc Quyến; xã Hoàng Văn Thụ có sản phẩm Bánh gio Phai Danh của Tổ hợp tác bánh gio Phai Danh; và xã Thiện Long có sản phẩm Bánh Lá ngải Thiện Long, của Hộ kinh doanh Vy Thị Bông.
Các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng cơ bản đáp ứng được các tiêu chí của sản phẩm như: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng sản phẩm…theo quy định. Mỗi sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ của từng sản phẩm; có tem truy xuất nguồn gốc, bao bì đóng gói phù hợp và đẹp mắt; các sản phẩm đều có kế hoạch kiểm tra định kỳ đầy đủ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cũng như kiểm tra, giám sát tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định.
Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm ô cốp cấp huyện đã xem xét kỹ các sản phẩm để đánh giá và chấm điểm bảo đảm chặt chẽ, khách quan, minh bạch các sản phẩm. Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm ô cốp cấp huyện 2024 đánh giá các sản phẩm đạt từ 50 đến 70 điểm, đạt tiêu chuẩn ô cốp 3 sao.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Hoàng Văn Chung ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền các địa phương và chủ thể sản xuất kinh doanh đã nỗ lực xây dựng sản phẩm đạt sản phẩm ô cốp trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn, thời gian tới các địa phương và chủ thể tiếp tục phối hợp với phòng chuyên môn hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng đánh giá trình Uỷ ban nhân dân huyện công nhận sản phẩm ô cốp 3 sao cấp huyện; tiếp tục đổi mới, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm, từ đó tạo cơ hội mở rộng thị trường ra ngoại tỉnh và tiếp cận đông đảo các đối tượng khách hàng.
Mai Hòa