Quýt vàng Bình Gia – Tinh hoa từ núi đá

Tận dụng điều kiện tự nhiên từ những lân, lũng đá vôi,nhiều năm qua các hộ dân trên địa bàn xã Tân Văn, Thị trấn Bình Gia và xã Hoàng Văn Thụ đã tiến hành trồng và phát triển thành vùng quýt với diện tích trên 186,6 ha, sản lượng hàng năm đạt gần 531 tấn.

Gia đình chị Dương Thị Tuyên, trú tại khối phố Ngọc Quyến, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia có 01 lân quýt độ tuổi trung bình từ 15 – 20 năm. Chị cho biết: Vụ quýt năm 2020, gia đình chị thu hoạch được 03 tấn, năm nay lân quýt của chị sai nhiều hơn, ước chừng sẽ thu hoạch được khoảng 04 tấn, với giá bán dao động hiện tại từ 15 – 30.000 đồng/1kg tùy vào từng loại quả sẽ giúp chị và gia đình có thêm 01 khoản thu nhập để trang trải cuộc sống.

1DBAEF3F-779C-445B-A051-0B810B03A6BF_0.jpeg

Tuy nhiên, quýt chủ yếu được trồng tại các lân, lũng nên khâu thu hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ quýt hiện tại còn bấp bênh, chưa được nhiều nơi biết đến, nên các hộ gia đình trồng quýt chỉ bán trên quy mô nhỏ, lẻ trên địa bàn huyện. Đây cũng là một trở ngại đối với các hộ gia đình trồng quýt.

3C1961B2-E126-4A68-AF36-0A68BC8E5227_0.jpeg

​          Bà Hoàng Thị Anh,Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: quýt vàng Bình Gia có độ ngon, ngọt và lành tính. Năm 2022, phòng Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu cho huyện, mở lớp tập huấn và đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác cho bà con nông dân, để quýt vàng Bình Gia sẽ đạt thương hiệu sản phẩm nông nghiệp xếp hạng 3 sao, tiến hành quảng bá, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm quýt trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Để từ đó, các hộ dân có thể yên tâm mở rộng sản xuất, đầu tư chăm sóc để quýt vàng Bình Gia trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

5F0B707E-D146-4731-A303-4E66CF3C0B93_0.jpeg

Tin rằng, trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phát triển kinh tế số, sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu và thúc đẩy đầu ra cho sản phẩmnông nghiệp. Thì quýt vàng Bình Gia sẽ được nhiều người tiêu dùng tại các địa phương trong và ngoài tỉnh biết đến./.

Nhóm PV Trung tâm VHTT