Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phát triển kinh tế trang trại, gia trại tại Bình Gia

Bình Gia là một huyện vùng cao của tỉnh Lạng Sơn với hơn 96% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, có tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động Được sự quan tâm đầu tư, định hướng của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, trong những năm gần đây, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại của nông dân huyện Bình Gia, bước đầu đã có sự hình thành và phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

 

 

Một góc Trang trại tổng hợp Nông, lâm nghiệp Khau Hương, xã Hoa Thám

 

 

Với lợi thế về đất đai và khí hậu, ở Bình Gia đã xuất hiện một số mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt và thủy sản. Hiện nay, toàn huyện có 5 hợp tác xã phát triển sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Đó là: HTX chăn nuôi lợn nái tại xã Tô Hiệu; Hợp tác xã Chè dưới tán Hồi – Khau Phụ với diện tích 35 ha, HTX chăn nuôi Bò sinh sản tại xã Vĩnh Yên, xã Tân Văn, Trang trại nông lâm nghiệp tổng hợp của HTX Phượng Hoàng - xã Hoa Thám. Các hợp tác xã phát triển nông, lâm nghiệp này, là bước đầu để xây dựng, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có giá trị kinh tế của huyện. Bên cạnh đó, còn nhiều mô hình trang trại, gia trại ở nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Ngoài tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, các trang trại còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương.

Điển hình là mô hình trang trại nuôi cá giống của gia đình anh Lương Văn Triều thôn Pàn Deng, xã Hưng Đạo, mô hình nuôi cá giống của gia đình anh gồm 8 ao cá rộng hơn 2 Ha, mỗi năm anh thu hoạch 05 đến 06 lứa cá với sản lượng trên 02 tấn, thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.

Cũng đi lên từ kinh tế trang trại, song gia đình ông Nguyễn Hữu Tằm ở thôn Nà Vước, xã Tân Văn huyện Bình Gia lại lựa chọn mô hình nuôi Trâu sinh sản bán chăn thả. Từ diện tích đất của gia đình, trên có sở hướng dẫn của cán bộ khuyến nông và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, gia đình ông Tằm đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng nuôi, đồng cỏ, gắn với mô hình trông cây ăn quả, Thu nhập từ nuôi Trâu và từ vườn Quýt, mác Mật, đã đem lại thu nhập cho gia đình ông mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

 

 

Mô hình Chanh leo của ông Mỗ Nhuận (người đúng bên trái ảnh) xã Hoa Thám huyện Bình Gia

 

Với quyết tâm làm giàu ngay trên chính quê hương mình, ông Mỗ Nhuận, xã Hoa Thám, đã tự mày mò nghiên cứu và cộng tác với 04 hộ gia đình khác, xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế trang trại nông lâm nghiệp tổng hợp với quy mô trên 40 Ha, gồm các loại cây ăn quả như: Chanh leo,  Bưởi, Bơ và cây lâm nghiệp như: Gỗ Tếch, Bạch đàn, Keo.... năm 2019, riêng cây Chanh leo đã cho thu nhập hơn trăm triệu đồng. Đồng thời giải quyết việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương với thu nhập là 200 nghìn đồng/1 ngày công.

Đây chỉ là ba trong số các mô hình kinh tế trang trại, gia trại tiêu biểu trên địa bàn huyện miền núi Bình Gia. Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở huyện Bình Gia thời gian qua, đã mang lại những hiệu quả to lớn. Nhiều diện tích đất trống, đồi trọc trồng cây lương thực kém năng suất, sau khi chuyển sang làm trang trại, gia trại với các loại cây trồng, vật nuôi đa dạng đã cho hiệu quả kinh tế gấp 4 - 5 lần. Tại nhiều nơi như Tô Hiệu, Tân Hòa, Hoa Thám, Hưng Đạo…việc phát triển kinh tế trang trại, gia trại được thực hiện gắn với các chương trình, dự án vùng sản xuất chuyên canh của huyện…Theo đó, đến nay cơ bản các mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn huyện Bình Gia đã bước đầu phát huy hiệu quả, vừa mang lại thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động vừa khai thác những lợi thế về đất đồi rừng và diện tích mặt nước. 

Để tạo sự bền vững trong phát triển nông nghiệp nói chung, trang trại nói riêng, thời gian tới, Bình Gia sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại; đẩy nhanh việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ trang trại, hộ gia đình theo quy hoạch; tạo điều kiện thuận lợi để các chủ trang trại được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi,... ở các vùng quy hoạch phát triển kinh tế trang trại. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho khu vực trang trại. Với sự quan tâm của cấp Ủy, Chính quyền các cấp và sự nhạy bén, sáng tạo của người sản xuất, kinh tế trang trại, gia trại, sẽ thực sự là hướng làm giàu hiệu quả của nông dân huyện Bình Gia./.

 

 

Bài, ảnh: Nguyễn Thắng

                                                                 Biên tập: Thế Phương