Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nuôi cá lồng – hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng lòng hồ thủy điện xã Hồng Phong

          Trong  những năm qua, dưới sự quan tâm, định hướng và hỗ trợ của tỉnh, huyện. Một số hộ dân trên địa  bàn xã Hồng Phong đã tận dụng được lợi thế mặt nước để phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá lồng. Từ đây đã mở một hướng đi mới trong phát triển sinh kế bền vững cho người dân, giúp người dân yên tâm sản xuất, từng bước góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

          Cũng như nhiều hộ gia đình khác sinh sống dọc sông Bằng Giang. Sau khi thủy điện Thác Xăng thuộc huyện Văn Lãng đi vào hoạt động, diện tích lòng sông Bắc Giang chảy qua địa phận xã Hồng Phong, huyện Bình Gia được mở rộng. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và nhận thấy hiệu quả từ việc nuôi cá lồng mang lại, nên anh Mỗ Tuấn May, thôn Nà Ven, xã Hồng Phong đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi 05 lồng cá, với diện tích mỗi lồng trung bình gần 40m3 chủ yếu các loại cá như: Trắm cỏ, rô phi, ... Hiện nay, qua một thời gian chăm sóc đàn cá của gia đình anh Hậu phát triển ổn định và chuẩn bị được xuất bán, hứa hẹn mang lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho gia đình.

z3836011414985_75fb9c0c7c2fdd393956530132947244.jpg

          Hiện nay, sau 03 năm triển khai mô hình, dự án hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng tại xã Hồng Phong, toàn xã hiện có 88 lồng cá với các loại chủ yếu là: cá trắm, cá rô phi.... Riêng trong năm 2022, UBND huyện đầu tư cho mô hình nuôi cá lồng trên sông được 24 lồng cá lăng. Đây là loại cá giàu chất dinh dưỡng, thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng cho giá trị thương phẩm lớn. Đến nay, sau hơn 03 tháng chăm sóc, cá đã đạt trọng lượng trung bình trên 700 gam/con (có những con cá nổi trội hơn được 900 gam/con),chiều dài trung bình khoảng 35-45cm. Hiện nay các hộ dân vẫn đang tiếp tục chăm sóc cá, quản lý lồng nuôi đúng quy trình kỹ thuật theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

z3836024750953_b8000691e4c86dbcc5e85f71ece48cc4.jpg

          Tận dụng được tiềm năng diện tích mặt nước sẵn có tại địa phương, đồng thời với mong muốn giúp người dân có thể tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống quanh lưu vực lòng sông, qua đó góp phần vào việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững, thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn cũng thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ về nguồn vốn và kĩ thuật chăn nuôi để giúp người dân yên tâm chăm sóc và phát triển mô hình từ đó tạo hướng đi vững chắc trong phát triển kinh tế tại địa phương. Bà Hoàng Thị Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Gia cho biết thêm: Mục tiêu đến năm 2025, sẽ mở rộng mô hình nuôi cá lồng trên 200 lồng tại xã Hồng Phong và các xã có điều kiện; tiếp tục thực hiện bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Mở rộng phát triển mô hình cá lồng và áp dụng chăn nuôi theo quy trình VietGap; tổ chức sản xuất theo chuỗi, phát triển theo hướng thâm canh bảo vệ môi trường sinh thái.

          Tin rằng mô hình nuôi cá lồng trên sông sẽ trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân địa phương, giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương./.

Thu Hằng – Mỹ Loan – Trung tâm VH,TT&TT