Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

HTX Quế - Thạch đen Tân Hòa: Một điển hình phát triển kinh tế

          Là xã vùng ba, với gần 90% dân số là đồng bào Dao sinh sống, đời sống của bà con nhân dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm gần đây dưới sự định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế đồi rừng, nhiều hộ gia đình đã trồng cây quế, tạo thành vùng quế với diện tích trên 500 Ha. Với tiềm năng và thế mạnh của vùng quế Tân Hòa, năm 2021 Hợp tác xã (HTX) Quế - Thạch đen Tân Hòa ra đời đã mở hướng đi vững chắc hơn cho phát triển vùng  quế trên địa bàn xã Tân Hòa và các xã lân cận.

 

          Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất trồng quế Yên Bái, anh Nguyễn Văn Võ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và chế biến các sản phẩm từ quế. Năm 2014, anh nên duyên với chị Đặng Thị Tàn, là người dân tộc Dao sinh sống tại xã Tân Hòa. Sau một thời gian sinh sống tại Yên Bái, anh chị quyết định về quê hương Tân Hòa lập nghiệp. Với những kinh nghiệm tích lũy được, anh chị đầu tư mở vườn ươm cây quế với diện tích trên 07 sào đất với hơn 80 vạn cây quế con. Hằng năm cung cấp nguồn cây giống ổn định, chất lượng cho nhân dân phát triển vùng quế.

 

Rung Que xa Tan Hoa_0.jpg

 

Anh Võ cho biết: Vùng quế trên địa bàn xã Tân Hòa có diện tích hơn 500 ha, chỉ riêng trong năm 2021, diện tích trồng quế mới đã trên 40ha. Độ tuổi quế trung bình từ 01 - 10 năm, hiện nay có một số diện tích đã bắt đầu cho khai thác. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chủ yếu đều bán cho tư thương và không tận dụng được hết các sản phẩm của cây quế. Với mong muốn thực hiện được vai trò liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân, tháng 9/2021, HTX Quế - Thạch đen Tân Hòa được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giống, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản mà chủ lực là cây quế, thời gian tới chúng tôi sẽ đầu tư máy móc, tìm kiếm thị trường và tiêu thụ sản phẩm, để tạo chuỗi liên kết sản phẩm

 

Anh Nguyen Van Vo va vuon uom que_2_0.jpg

 

từ cung ứng giống cây trồng đến thu mua, sơ chế sản phẩm tạo  đầu ra cho bà con nhân dân giúp người dân. Từ đó tránh được việc tư thương ép giá, cũng tạo đầu ra ổn định giúp người nông dân yên tâm phát triển rừng trồng. Chị Hoàng Thị Thương, thôn Tân Tiến, xã Tân Hòa vui vẻ nói: Từ ngày HTX đi vào hoạt động đã tạo việc làm ổn định cho 5 - 7 lao động địa phương, với các công việc chủ yếu như vào bầu quế, chăm sóc vườm ươm quế, chăm sóc rừng quế và một số công việc khác tại xưởng. Hiện tại HTX đang từng bước xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ cho việc sản xuất, chế biến. Cùng đó, với kinh nghiệm của bản thân, vợ chồng anh Võ thường xuyên tận tình hỗ trợ, hướng dẫn người dân các kĩ thuật về gieo trồng và chăm sóc cây quế hướng đến chất lượng đạt sản phẩm hữu cơ. Với hướng đi đúng đắn về phát triển kinh tế tập thể, bên cạnh đó còn có những hoạch định rõ ràng, cụ thể để phát triển vùng trồng quế và các sản phẩm từ quế cụ thể nên HTX của anh nhận được sự tin tưởng từ người dân và chính quyền địa phương.

 

Máy sơ chế nông sản_1_0.jpg

 

          Hiện nay đã có nhiều hộ trồng quế trên địa bàn xã đăng kí vào HTX. Ông Hoàng Kim Viện, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa đánh giá: Chỉ riêng trong năm 2021, vườm ươm giống của gia đình anh đã cung cấp ra thị trường với hơn 40 vạn cây quế giống, thu nhập ước đạt trên 400 triệu đồng. Vượt qua những khó khăn ban đầu thời gian đầu lập nghiệp, vợ chồng anh chị là những  người đầu tiên đặt nền móng để phát triển chuỗi sản phẩm liên kết tại xã Tân Hòa. Năm 2021, vợ anh, chị Đặng Thị Tàn đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu bền vững (giai đoạn 2016 – 2021). Mặc dù mới thành lập và còn gặp không ít khó khăn, Đảng ủy và chính quyền địa phương luôn khuyến khích động viên tạo điều kiện cho HTX phát triển. Tin rằng anh Võ và các thành viên trong HTX sẽ không ngừng nỗ lực, vươn lên, góp phần phát triển kinh tế rừng một cách bền vững, góp phần thực hiện xây dựng NTM tại địa phương./.

 

T/h: Thu Hằng- Nông Đảm, Trung tâm VH,TT&TT