Sáng ngày 1/7/2022 tại thôn Lân Luông, xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia đã diễn ra lễ Khai mạc lớp Truyền dạy văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức.

          Tham dự lễ Khai mạc có Đại diện lãnh đạo, công chức Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Bình Gia; đại diện lãnh đạo, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTTTT, UBND xã Thiện Hòa cùng đông đảo bà con nhân dân là học viên tham gia lớp Truyền dạy văn hóa phi vật thể.

z3546180337102_7d63d9347870f27f7dc0ac1849353128.jpg

          Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, Đ/c Lèo Văn Hiệp Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: việc mở lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể cho bà con nhân dân tại thôn Lân Luông - xã Thiện Hòa là hoạt động thiết thực nhằm từng bước sưu tầm, khôi phục và gìn giữ, bảo tồn, giá trị nhân văn trong các nghi lễ tín ngưỡng, tập quán sinh hoạt, trang phục và làn điệu dân ca, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc huyện Bình Gia. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững văn hoá các dân tộc.

z3546192571570_f4f0aa0a24e6e6f4d0cd73294c1d5c1f.jpg

 Mặt khác, động viên đồng bào dân tộc trong việc tự bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc mình, khuyến khích động viên các nghệ nhân trong việc bảo tồn, truyền dạy di sản cho các thế hệ kế cận, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, thúc đẩy phát triển du lịch, hướng đến mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội...        

           Lễ Khai mạc lớp Truyền dạy văn hóa phi vật thể đã diễn ra trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi. Các đồng chí Lãnh đạo và bà con nhân dân là học viên đã được thưởng thức những tiết mục giao lưu văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đó chính là minh chứng sống động thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng, phong phú của đồng bào các dân tộc huyện Bình Gia.

z3546198338778_cdade23c1d3ee292065e1c6a125b3fa4_0.jpg

        Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc mình, lớp Truyền dạy đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, đăng ký tham gia. Các học viên sẽ được truyền dạy những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của dân tộc mình, qua các phương pháp như phỏng vấn, ghi chép theo dạng hồi cố, phục dựng, phương pháp quan sát tham dự; phương pháp bảo tồn trong đời sống thực tiễn, phục dựng trong sinh hoạt lao động cả về nội dung, môi trường và bối cảnh nhằm đảm bảo tính chân thực và khách quan./.

                                                             Đặng Quang Huy

The website encountered an unexpected error. Please try again later.
Error: Call to undefined method stdClass::getPathname() in _system_rebuild_module_data() (line 1042 of core/modules/system/system.module).