Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Bình La quyết tâm giảm nghèo bền vững

        Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Đảng bộ xã Bình La đã lãnh đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực tuyên truyền, vận động, bố trí, huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn, gắn với triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội.

 

Giam ngheo Binh La.mp4.Still004_0.jpg

 

         Đến thăm gia đình chị Triệu Thị Hàm ở thôn Cốc Phường một trong số những hộ mới thoát nghèo của xã. Chị Hàm chia sẻ: Đầu năm 2019, gia đình chị được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, đồng thời, chị còn được tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại xã. Được xã giới thiệu cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 01 bò cái sinh sản trị giá 15 triệu đồng. Cho đến nay, đã tăng đàn lên 03 con trâu, bò; Ngoài ra, gia đình chị còn chăn nuôi lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng được hơn 4 tạ lợn hơi. Với diện tích 5 ha rừng trồng cây Keo, độ tuổi từ 1,5 đến 2 năm tuổi, sẽ đem lại nguồn thu khá lớn trong những năm tới.

 

Giam ngheo Binh La.mp4.Still002.jpg

 

          Hiện nay trên địa bàn xã đã có khá nhiều hộ khai thác thế mạnh của địa phương thông qua trồng rừng, với 2 loại cây chủ lực là keo và bạch đàn, diện tích hiện có 306 ha; nhiều hộ khác đã áp dụng mô hình chăn nuôi trâu bò bán chăn thả, kết hợp trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu, bò. Hiện toàn xã có tổng đàn trâu, bò gần 900 con; Thành lập được 01 Hợp tác xã chăn nuôi bò sinh sản, quy mô 30 con. Tỷ lệ lao động của xã đã qua đào tạo là 275/917 người, chiếm gần 30%. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng. Cho đến nay, không có hộ gia đình tái nghèo.

          Tuy nhiên, Bình La là một xã chủ yếu là người dân tộc thiểu số, sản xuất còn phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và giá cả thị trường; Tư liệu và trình độ sản xuất của người dân còn hạn chế. Ông Đàm Văn Toại, Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Cốc Phường bày tỏ: Người dân nơi đây rất mong muốn được Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp quan tâm và tiếp tục có chính sách hỗ trợ về sản xuất, y tế, giáo dục cho xã Bình La. Để người dân thoát nghèo có thêm nguồn lực từng bước vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

Giam ngheo Binh La.mp4.Still003.jpg

 

        Để tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo và giúp người dân thoát nghèo bền vững. Ông Hoàng Văn Thải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Bình La cho biết: Đảng bộ xã Bình La, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã đề ra Nghị quyết, với các mục tiêu cụ thể như: Trồng rừng mới hằng năm đạt 40 ha/năm; Đến năm 2025 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 50%; Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 6%... Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhằm thay đổi nhận thức của người nghèo để họ tự thoát nghèo và vươn lên làm giàu bằng chính sức mình.

           Kết quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo thời gian qua và những mục tiêu, giải pháp đã đề ra, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây. Tin tưởng rằng xã Bình La sẽ thực hiện thắng lợi công tác giảm nghèo bền vững, góp phần hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao./.

 

Mai Hòa- Nông Đảm,Trung tâm VHTT&Truyền thông huyện Bình Gia