A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vươn lên từ bóng tối

         Tại xã Bình La, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, anh Dương Xuân Tiên trở nên rất nổi tiếng trong việc sửa chữa những chiếc máy móc cơ khí hỏng hoạt động trở lại, dù anh là người khiếm thị.

 

z2779804390153_4825afe09c9e07716a25d5906784cb3d.jpg

 

        Qua giới thiệu của đồng chí Bí thư đảng ủy xã Bình La, chúng tôi đến nhà anh Dương Xuân Tiên trong một ngày đầu thu tháng 9; Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những gì mình được nhìn thấy. Anh Tiên vừa nói chuyện với khách, vừa tháo lắp các phụ tùng của chiếc xe máy một cách thuần thục và nhanh nhẹn. Rất nhanh chóng đã tìm ra “bệnh” của chiếc xe… Đã nhiều lần đến đây sửa chữa từ xe máy đến các loại máy cày, đầu nổ…. Anh Vi Văn Thiệu, thôn Khuổi Luông xã Bình La chia sẻ với chúng tôi: “ Tuy không nhìn thấy nhưng anh Tiên sửa chữa rất giỏi, bà con ở đây hỏng cái gì cũng mang ra cho anh sửa, trước đây máy cày hỏng là phải ra tận ngoài thị trấn Văn Quan mới sửa được, đi lại khó khăn vất vả tốn kém lắm!”

 

z2779801312366_38099a33ef4265f223a530e8cf4ec486.jpg

 

         Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 khang trang, người mẹ già nay đã gần 80 tuổi kể lại: Anh Tiên là con cả trong một gia đình có 7 anh em tại một xã vùng ba đặc biệt khó khăn. Bố mất sớm, một mình bà  tần tảo nuôi các con với vốn tư liệu sản xuất  ít ỏi từ 2 sào ruộng và một ít đất vườn . Năm anh 2 tuổi, sau  một lần ốm nặng, đôi mắt đã không còn nhìn thấy gì, thương con, bà đã vay mượn khắp nơi, đưa anh xuống các bệnh viện lớn tại Hà Nội chữa trị, nhưng cũng không được. Bà Hoàng Thị Hỷ xúc động nói: “Ngày trước cứ nghĩ đến nó chỉ khóc thôi, cứ nghĩ mẹ già chết đi ai chăm sóc nó, thế mà hôm nay lấy được vợ có con, có nghề kiếm ăn nuôi được cả mẹ rồi. hạnh phúc, sung sướng lắm! Giờ cười được rồi! ”

 

z2779783653374_879d62bb5fdbdab7254768e64131a836.jpg

 

        Anh Dương Văn Tiên chia sẻ: “Cơ duyên đến với anh vào năm 17 tuổi, khi người anh trai bên mẹ, mua máy xay sát về sản xuất. Với niềm đam mê máy móc, anh tự tìm cách vận hành, sủa chữa khi máy hỏng. Dần dần anh mua xe máy cũ về mày mò tháo lắp sửa xe máy, không ngại khó khăn lội bùn xuống ruộng sửa máy cày cho bà con trong xã…tiếng lành đồn xa, người dân quanh vùng tìm đến anh sửa chữa máy móc ngày một nhiều,”. Năm 2010, Chị Lý Thị Lợi - một người khuyết tật bị nhiễm chất độc da cam từ người cha tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị, Cảm phục nghị lực sống của anh Tiên, hai trái tim người khuyết tật tìm đến với nhau, nương tựa vào nhau, chị là đôi mắt của anh, anh là đôi chân của chị. Năm 2011, hạnh phúc trọn vẹn hơn, khi anh chị  sinh được một người con trai lành lặn, khỏe mạnh. Với bản chất chịu thương chịu khó, 2 vợ chồng anh chị chăm chỉ lao động, tích góp dần dần đến năm 2018, thì mua đất, xây nhà. Ngoài sửa chữa, anh chị mở thêm của hàng tạp hóa, bán thêm phân bón phục vụ bà con quanh vùng, mua thêm máy say xát, chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình.

         Với tấm gương sáng giàu nghị lực, vượt qua khó khăn của gia đình anh.  Ông Vi Văn Diện, Bí thư thôn Khuổi Luông, xã Bình La cho biết: “ Thôn Khuổi Luông, xã Bình La, có 73 hộ, thì hộ nhà anh Tiên có kinh tế vững vàng, ổn định. Tấm gương vượt khó của gia đình anh Tiên, luôn được chúng tôi tuyên truyên đến bà con trong các cuộc họp, nhất là trong việc thực hiện Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, xã Bình La từ xã vùng 3 về vùng 1. Qua đó, bà con nhân dân đều đồng thuận và quyết tâm phát triển kinh tế.” Nói về gia đình anh Tiên, Ông Hoàng Văn Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Bình La khẳng định: “ UBND xã Bình La ghi nhận và đánh giá cao về gương vượt khó của gia đình anh Dương Xuân Tiên, cả 2 vợ chồng khuyết tật, thế nhưng bằng nghị lực bản thân 2 vợ chồng đã vượt qua khó khăn xây dựng gia đình hạnh phúc. Đây là tấm gương để mỗi gia đình học tập. thông qua đó chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân để học tập.

       Số phận không cho những người khiếm thị một đôi mắt sáng như bao người khác, nhưng khi phải sống chung với bóng tối, thay vì sợ hãi, bế tắc, tuyệt vọng, Anh Dương Xuân Tiên lại làm cho cuộc đời sáng lên bằng chính tinh thần lạc quan và nghị lực phi thường. Tấm gương gia đình anh Dương Xuân Tiên đang ngày ngày được chia sẻ, lan tỏa đến những người đồng cảnh ngộ và những người dân hộ nghèo; Âm thầm khẳng định sức sống và niềm tin mãnh liệt phấn đấu trở thành người có ích và làm chủ cuộc đời mình./.


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 104
Trong tháng : 3.140
Tất cả : 42.836