Ra mắt Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng tại xã Hưng Đạo.

Tối 14 tháng 5 năm 2024, Ban tổ chức xây dựng mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 đã tổ chức chương trình báo cáo kết quả xây dựng mô hình và lễ ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng tại xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia. Dự buổi lễ có Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn; Đồng chí Lèo Văn Hiệp, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Theo báo cáo của Ban tổ chức lớp học, từ ngày 17 tháng tư đến hết ngày 13 tháng 5 năm 2024, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã phối hợp với các nghệ nhân, nghệ sĩ tổ chức truyền dạy các loại hình văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng gồm: hát then đàn tính; quan làng; si lượn; múa chầu then và hướng dẫn kỹ năng quản lý, dàn dựng chương trình, duy trì tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ cho 52 học viên. Sau gần 1 tháng tập luyện, các học viên đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản và thực hành trình diễn tốt các loại hình dân ca đã được học.

Tại buổi lễ qua mắt câu lạc bộ, các đại biểu và nhân dân được theo dõi hơn 10 tiết mục hát múa do các học viên biểu diễn để báo cáo kết quả học tập trong thời gian qua. Câu lạc bộ được thành lập trên cơ sở thực hiện kế hoạch của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn nhằm thực hiện Dự án số 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch năm 2024. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của huyện Bình Gia nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Nhân dịp này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Gia đã trao quyết định thành lập câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng của xã Hưng Đạo và trao tặng một số vật tư, trang phục cho câu lạc bộ phục vụ công tác giao lưu, biểu diễn.

Văn Luyện

Tác giả: Văn Luyện