Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội tại Bình Gia

Ngày 23 tháng 4 năm 2024, Đoàn kiểm tra số 2 của Uỷ ban nhân dân tỉnh do đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội năm 2024 tại huyện Bình Gia. Tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh và huyện Bình Gia. Trong chương trình, Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại xã Hoa Thám là xã xây dựng nông thôn mới trong năm 2024, hiện xã đạt 8 trên 19 tiêu chí nông thôn mới.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Bình Gia, năm 2024 tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện là trên 31,1 tỷ đồng, đến hết quý 1 đã giải ngân được hơn 2,1 tỷ đồng; Giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hơn 7,4 tỷ đồng trên tổng vốn cả năm hơn 144,2 tỷ đồng; giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được trên 21,7 tỷ đồng trên tổng vốn cả năm hơn 102 tỷ đồng. Về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội thực hiện dự án đầu tư xây dựng, cải tạo 3 trạm y tế xã, trong đó đã nghiệm thu 2 trạm y tế. Đến hết năm 2023 đã giải ngân được trên 9,3 tỷ đồng, còn lại hơn 640 triệu đồng được chuyển nguồn sang năm 2024, sẽ được giải ngân sau khi dự án được quyết toán hoàn thành.

Kết quả tình hình kinh tế xã hội quý 1 năm 2024, thu ngân sách trên địa bàn được trên 8,2 tỷ đồng, đạt 38,2% dự toán tỉnh giao; diện tích gieo trồng được trên 2.400 héc ta, bằng 50,3% so với kế hoạch; Hoạt động thương mại và dịch vụ, nhu cầu sinh hoạt, mua sắm, đầu tư tiếp tục được duy trì ổn định, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Các hoạt động văn hóa xã hội; tài nguyên môi trường được duy trì; công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, còn một số khó khăn, hạn chế như: tiến độ làm đất, gieo trồng vụ Đông Xuân giảm so với kế hoạch và cùng kỳ; còn xảy ra vụ việc v phạm Luật lâm nghiệp; tiến độ giải phóng mặt bằng dự án, triển khai đầu tư xây dựng còn chậm, chưa đảm bảo kế hoạch đề ra; thu ngân sách chưa ổn định, một số nguồn thu đạt tỷ lệ thấp; tình hình tai nạn giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp.

Báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Bình Gia cũng đề xuất, kiến nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo sớm triển khai đầu tư xây dựng dự án đường ô tô đến trung tâm xã Tân Hòa để nhân dân đi lại thuận lợi, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại buổi kiểm tra, đại biểu các sở ngành và huyện Bình Gia đã trao đổi, cho ý kiến về một số nội dung nhằm khắc phục khó khăn, hạn chế, đề xuất những giải pháp cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: tập trung giải ngân vốn đầu tư công thực hiện các dự án; tuyên truyền về chính sách hỗ trợ người dân xuất khẩu lao động; rà soát thực hiện các dự án chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; tập trung vào thế mạnh phát triển kinh tế đồi rừng; chú trọng xây dựng nông thôn mới thực chất, hiệu quả; tổ chức rà soát, đôn đốc triển khai thực hiện các nghị quyết 08 và 15 của Hội đồng nhân dân tỉnh, quan tâm đến hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả tích cực trên các lĩnh vực của huyện Bình Gia đã đạt được trong quý 1. Đánh giá cao sự chủ động của xã Hoa Thám trong xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Bình Gia cần quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ thường xuyên đã đề ra. Trong đó cần quan tâm rà soát thực hiện phân bố các nguồn vốn thực hiện các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần tập trung phát triển lâm nghiệp bền vững, tạo khí thế thi đua, phát huy tiềm năng, tăng thu nhập cho người dân; quan tâm xây dựng các sản phẩn ô cốp có thương hiệu, mở rộng thị trường; Quyết liệt hơn nữa trong rà soát, tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công; quyết toán các dự án đã hoàn thành; quan tâm đến công tác quản lý đất đai đăng ký kê khai cấp quyền sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, môi trường, giải phóng mặt bằng dự án, lĩnh vực du lịch thương mại; đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại của người dân; đảm bảo tốt công tác quốc phòng an ninh, dân tộc tôn giáo tín ngưỡng, kiềm chế tai nạn giao thông;

Xã Hoa Thám cần có quyết tâm cao, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024, trong đó cần có những giải pháp cụ thể, tích cực chủ động trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời tuyên truyền cho người dân tham gia phát triển sản xuất, phát huy tốt vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.

Mai Hòa

Tác giả: Mai Hòa