Hội nghị tổng kết dánh giá sản xuất lúa thuần chất lượng cao Nhật J 02 vụ mùa 2023 tại xã Tân Văn.

Ngày 03/11/2023,  Công ty Cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Gia, và UBND xã Tân Văn triển khai mô hình trình diễn nhiều giống lúa lai có năng suất, trong đó, giống lúa Nhật J02 vụ mùa năm 2023 trên địa bàn huyện được triển khai trên địa bàn xã Tân Văn. Theo đó, Mô hình trình diễn giống lúa Nhật J02 vụ mùa năm 2023,  tại thôn Nà Pái xã Tân Văn huyện Bình Gia có tổng diện tích một Ha, được Công ty cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam hỗ trợ 100 phần trăm giống.  có sự tham gia của 11 Hội viên Hợp tác xã phụ nữ và 50 hộ nông dân tại các thôn trên địa bàn xã. Kết quả cho thấy, giống lúa Nhật J02 có tỷ lệ nhiễm sâu bệnh thấp hơn so với các loại giống lúa khác, năng xuất đạt 61 tạ trên 1 héc ta, trong khi đó lúa Bao thai chỉ đạt 56,6 tạ trên 1 héc ta. Tại hội nghị, cán bộ Công ty cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã truyền đạt những quy trình kỹ thuật từ gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ thuốc bảo vệ thực vật đối với giống lúa Nhật J02. Đây là loại giống có năng xuất cao đã được triển khai rộng khắp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc tính của loại giống lúa Nhật J02 chịu rét tốt, cứng cây, chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, gạo thơm, cơm mềm, giàu chất dinh dưỡng.

Trên cơ sở đánh giá chất lượng, sản lượng của mùa vụ được đánh giá tại Hội nghị đầu bờ với giống lúa Nhật J02. Các đại biểu cho rằng cần nhân rộng giống lúa thuần J02 này để bà con nông dân trên địa bàn các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Văn Luyện