Ông Nguyễn thành công với mô hình kinh tế tổng hợp

Không chỉ năng nổ, nhiệt tình đối với các hoạt động phong trào của địa phương, ông Vũ Văn Nguyễn, Thôn Đội Cấn 1 xã Hoa Thám, huyện Bình Gia còn tích cực phát triển kinh tế để nâng cao đời sống gia đình. Ông đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng cho gia đình.

Ông Vũ Văn Nguyễn, Thôn Đội Cấn 1 xã Hoa Thám, huyện Bình Gia

Cách đây 7 năm, ông Vũ Văn Nguyễn quê ở tỉnh Bắc Giang, lên sinh sống tại xã Hoa Thám huyện Bình Gia. Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương thuận lợi cho phát triển kinh tế về các loại cây ăn quả, cây dược liệu và kết hợp chăn nuôi gia cầm. Với bản tính cần cù, sáng tạo, ông Nguyễn bỏ kinh phí đi học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế tổng hợp tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, qua đó trang bị được nhiều kiến thức để triển khai mô hình. Ông  Nguyễn chia sẻ: "Hiện nay, ông đang chăm sóc 1 héc ta Hồi đang cho thu hoạch, trồng hơn bốn tấn gừng giống được xen kẽ với cây Sa nhân tím; Trồng 300 gốc chuối Tiêu hồng; Bốn héc ta cây Mác Ca; Chăn nuôi hàng trăm con gà, vịt thương phẩm. Mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn cho biết thêm, với phương châm lấy ngắn nuôi chung, lấy chung nuôi dài. Do vậy, trên diện tích đất của gia đình được quản lý và bảo vệ, ông triển khai đưa cây sa nhân tím về trồng với diện tích Bốn héc ta; Đây là loại dược liệu quí, có đặc tính sống ở dưới tán rừng có hiệu quả kinh tế lâu dài, vừa tránh được việc khai thác, chặt phá rừng, nhất là đối với diện tích rừng tự nhiên. Cùng với đó, ông Nguyễn mạnh dạn đưa 3 nghìn gốc Cát Sâm về trồng hứa hẹn sau 3 đến 5 năm sẽ có khoản thu nhập thêm.

Ông Nguyễn Tuấn Uy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoa Thám đánh giá:"Trong các phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi ở địa phương, ông Nguyễn luôn là tấm gương tiêu biểu, luôn chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nhân cùng học tập làm theo. Mặc dù đây không phải là mô hình mới ở nhiều địa phương khác, thế nhưng đối với xã Hoa Thám là một trong những mô hình đã thực sự thành công, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Bằng sự năng động, sáng tạo, ông Nguyễn đã thành công mô hình phát triển kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đưa cuộc sống gia đình vươn lên khá giả, ấm no hạnh phúc. Tấm gương sáng làm kinh tế giỏi của ông Vũ Văn Nguyễn rất đáng để các hội viên nông dân và các hộ gia đình trên địa bàn xã Hoa Thám nói riêng  học tập làm theo./.

T/h: Văn Luyện-Nông Đảm- Trung tâm VH,TT&TT