A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả của Dự án nâng cao năng suất và chất lượng vùng cây Hồi Bình Gia

          Hồi là loại cây trồng từ lâu đời, đã giúp người dân Xứ Lạng nói chung và huyện Bình Gia nói riêng trong việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

          Hồi là loại cây trồng từ lâu đời, đã giúp người dân Xứ Lạng nói chung và huyện Bình Gia nói riêng trong việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Theo số liệu thống kê, toàn huyện Bình Gia hiện có khoảng gần 8.600 ha cây hồi, tập trung chủ yếu tại các xã Quang Trung, Hoàng Văn Thụ, Minh Khai, Hồng Thái, Hồng Phong, Tân Văn và thị trấn Bình Gia… Sản lượng hồi khô trung bình đạt 2.500 tấn mỗi năm.

cbfa65dfa4a276fc2fb3.jpg

Vùng hồi huyện Bình Gia

          Tuy nhiên, Tuy nhiên, sản lượng hoa hồi các năm không ổn định, được mùa một vụ thì ba đến bốn năm sau mới lại được thu hoạch. Nguyên nhân  do người dân trồng hồi theo kiểu truyền thống, không thực hiện việc chăm sóc, bón phân, chỉ phát thực bì, dây leo quanh gốc hồi. Do vậy nhiều diện tích hồi bị bệnh Thán thư ( bị rụng lá, rụng quả non), thiếu dinh dưỡng...Ảnh hưởng nhiều đến năng xuất và tuổi thọ cây hồi. Trước thực trạng đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật TW, xây dựng, triển khai Mô hình “Ứng dụng một số giải pháp kỹ thuật để khôi phục và phát triển cây hồi” (mô hình),  triển khai trong 3 năm, từ 2020 đến 2023. Từ diện tích thực nghiệm trên 04 ha của 05 hộ có cây Hồi ra hoa nhưng không đậu quả hoặc đậu quả ít tại xã Tân Văn. Dự án được thực hiện trên kết quả đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về cây Hồi Lạng Sơn của Tiến sĩ Bùi Văn Dũng. Tiến sĩ Bùi Văn Dũng - Giám đốc Bệnh viện Cây trồng -Viện Bảo vệ thực vật TW cho biết:  Đối với cây Hồi ở Lạng sơn, từ 2012, tôi đã được giao chủ nhiệm chương trình nghiên cứu về cây Hồi Lạng Sơn, đã thực hiện  nghiên cứu khảo sát tại các vùng hồi tại Lạng sơn, Qua nghiên cứu cho thấy cây hồi bà con không chăm sóc bón phân cho cây hồi và hiện tượng cứ 4 năm hồi mới sai quả 1 lần, hiện tượng hồi rụng lá, rụng quả rất nhiều, hiện tượng cây hồi sai quả 1vụ thì sau đó bị chết. Tôi đã nghiên cứu, xây dựng và thực nghiệm các giải pháp để khắc phục những hiện tượng trên. Trong quá trình phối hợp với các huyện Văn Quan, Cao Lộc đã có kết quả tốt. năm 2020, được huyện Bình Gia mời phối hợp với Phòng NN&PTNT thực nghiệm ứng dụng tại vùng Hồi Bình Gia, cho đến nay đã thu được kết quả tốt, cây hồi khi thực hiện quy trình đã xanh tốt, tỷ lệ ra hoa, quả đã tăng từ 80% trở lên. cá biệt có những cây tăng năng xuất đến 200%.

c7a246c0a1bd73e32aac.jpg

Rừng hồi của Ông Nông Văn Hậu

          Ông Nông Ngọc Hậu - chủ vườn hồi tại xã Tân Văn phấn khởi nói: Nhờ dự án của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tôi mới mang phân hữu cơ vi sinh về bón thử. Ban đầu tôi chưa tin lắm, nhưng về sau thấy cây hồi phát triển rất là tốt, trước đây cây hồi lá vàng và rụng lá, nhưng khi bón phân, phun chế phẩm sinh học Bio vào cây hồi đã xanh trở lại tôi phấn khởi lắm. Sau khi tôi làm thử, cả 3 vụ đều sai quả trĩu cành, vụ tứ quý cũng sai nhiều tôi thấy thích lắm".

          Từ hiệu quả của mô hình, Phòng NN&PTNT huyện tiếp tục triển khai nhân rộng tại 3 địa phương có vùng hồi tập trung là xã Minh Khai, Thiện thuật và Thị trấn Bình Gia, với 15 hộ tham gia, tổng diện tích 11,2 ha, tổng kinh phí thực hiện gần 310 triệu đồng, thuộc nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp của huyện, trong đó người dân đối ứng 174 triệu đồng, thời gian ứng dụng từ tháng 11/2021  đến tháng 12/2023. Bà Lưu Kim Ngân, ở khối phố Ngọc Trí, Thị trấn Bình Gia cho biết: Với 400 cây hồi tham gia mô hình, tôi được hỗ trợ phân bón và thuốc BVTV và được hướng dẫn cặn kẽ quy trình kỹ thuật bón phân vi sinh đúng kỹ thuật, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lá và chống rụng quả kịp thời theo từng giai đoạn. Sau hơn 3 tháng ứng dụng cây hồi đã phát triển khỏe hơn, lá xanh và dày hơn, không còn rụng lá và quả như trước đây".

          Từ hiệu quả thiết thực của dự án “Ứng dụng một số giải pháp kỹ thuật để khôi phục và phát triển cây Hồi”. Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tập huấn, thăm mô hình thực nghiệm của dự án. Qua đó, Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện  đã học tập, phát triển thêm diện tích, chăm sóc rừng Hồi theo quy trình kỹ thuật.

HOANG XUAN VINH 05.jpg

Anh Hoàn Xuân Vinh

          Anh Hoàn Xuân Vinh - Chủ rừng hồi thôn Nà Tàn -Thiện Hòa chia sẻ: Với việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật khôi phục và phát triển cây Hồi” do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Gia triển khai, được hỗ trợ nguồn phân bón của dự án, tôi đã áp dụng từ cuối năm 2022, cho đến nay đã thực sự thấy được hiệu quả tốt, cây phát triển khỏe mạnh, sản lượng hoa hồi vụ mùa năm nay tăng từ  hai đến ba lần các vụ trước"

          Với các giải pháp, quy trình kỹ thuật mà dự án đã thực hiện như:  Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và các chế phẩm sinh học để chống bệnh thán thư trên cây hồi, đậu quả, đã tạo ra năng suất, đáp ứng chất lượng, đảm bảo sản phẩm sạch, đáp ứng được cho thị trường xuất khẩu.

cb496cd783aa51f408bb.jpg

          Bà Hoàng Thị Anh-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Gia, cho biết:Với hiệu quả thực sự của dự án mang lại cho người trồng Hồi Bình Gia, Phòng NN&PTNT huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường ứng dụng các  giải pháp kỹ thuật để khôi phục và phát triển cây hồi, để vùng hồi Bình Gia phát triển, mang lại thu nhập bền vững cho người trồng hồi."

          Sản lượng hoa hồi khô năm 2022, đạt trên 3.150 tấn, mang lại thu nhập khoảng 350 tỷ đồng cho người dân trồng hồi. Có thể khẳng định, Sau 3 năm thực hiện dự án “Ứng dụng một số giải pháp kỹ thuật để khôi phục và phát triển cây hồi” tại huyện Bình Gia đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hồi. Trong thời gian tới, với việc nhân rộng mô hình ứng dụng quy trình kỹ thuật khôi phục và phát triển cây hồi trên địa bàn toàn huyện, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tích cực của địa phương, góp phần xây dựng huyện Bình Gia phát triển nhanh, bền vững./.

T/h: Nguyễn Thắng- Văn Luyện


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 86
Trong tháng : 7.699
Tất cả : 57.820