A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác Dân vận trong giải phóng mặt bằng tại xã Tân Hòa

        Xác định giải phóng mặt bằng là lĩnh vực khó, phức tạp trong quá trình triển khai các công trình, dự án hạ tầng nông thôn. Thời gian qua, Đảng ủy xã Tân Hòa đã tập trung lãnh đạo huy động hệ thống chính trị từ xã đến thôn, đẩy mạnh công tác dân vận gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở,  tạo đồng thuận cao trong Nhân dân để giải phóng mặt bằng,  tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư các công trình hạ tầng nông thôn.

        Xác định giải phóng mặt bằng là lĩnh vực khó, phức tạp trong quá trình triển khai các công trình, dự án hạ tầng nông thôn. Thời gian qua, Đảng ủy xã Tân Hòa đã tập trung lãnh đạo huy động hệ thống chính trị từ xã đến thôn, đẩy mạnh công tác dân vận gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở,  tạo đồng thuận cao trong Nhân dân để giải phóng mặt bằng,  tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư các công trình hạ tầng nông thôn.

          Là một xã vùng III của huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, cách trung tâm huyện hơn 40km, Dân tộc Dao chiếm tỷ lệ gần 90% dân số toàn xã. Trong các năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trên địa bàn xã đã được đầu tư một số các công trình như: Đường giao thông DH66 từ Tân Hòa sang xã Thiện Long và các trường học...Công tác giải phóng mặt bằng được Nhân dân đồng thuận cao, không có khiếu nại phát sinh trong nhân dân, tạo điều kiện hoàn thành tiến độ, phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

       Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Đảng ủy xã Tân Hòa đã lãnh đạo chính quyền cụ thể hóa quy chế dân chủ ở cơ sở, để Nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình; bảo đảm thông tin cho người dân biết đầy đủ, chính xác, kịp thời đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, cũng như về lợi ích thụ hưởng của người dân khi  được đầu tư  công trình hạ tầng nông thôn. Với phương châm bám sát cơ sở, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Tân Hòa, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và đoàn thể  xã đã tổ chức  nhiều cuộc tuyên truyền, vận động cho nhân dân tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn...  Ông Hoàng Đình Đoán - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa cho biết thêm:

 Ông Hoàng Đình Đoán - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa cho biết thêm

 

"Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế-xã hội, Đảng ủy xã đã đưa nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo HĐND-UBND, UBMTTQ và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động. Đặc biệt chú trọng đến công tác dân vận tại cơ sở, phân công Đảng ủy viên, cán bộ, công chức phụ trách từng địa bàn thôn, từng hộ gia đình"

       Một trong những cách làm hay của Tân Hòa đó là: Linh hoạt, kiên trì, thận trọng, thông qua đội ngũ cán bộ dân vận, Mặt trận, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư,  luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. Qua đó, người dân tự nguyện hiến đất, hoa màu,  đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình, dự án. Ông Đặng Quý Vượng- Bí thư, trưởng thôn Tân Tiến, xã Tân Hòa vui vẻ nói:

"Được sự chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương, chúng tôi đã tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ được tầm quan trọng, lợi ích của các công trình nhà nước đầu tư, như đường giao thông, trường học, trạm y tế...đã giúp cho người dân chúng tôi phát triển kinh tế, con cháu được học hành thuận lợi, nên người dân chúng tôi ủng hộ lắm"

Điển hình là công trình Điểm trường Cốc Pộc thuộc trường Mầm non Tân Hòa được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2022, hoàn thành vào tháng 9 năm 2023. Trước khi được xây dựng, đây là một điểm trường cách trung tâm xã hơn 10 km, các cháu phải học nhờ trong điểm trường tiểu học Cốc Pộc. Qua tuyên truyền, vận động của của cấp ủy, chính quyền xã và thôn, ông Hoàng Văn Đằng, thôn Hợp Thành đã hiến trên 1000 m2 đất, trong đó hơn 650 m2 để xây dựng điểm trường Cốc Pộc và xây dựng nhà văn hóa thôn Hợp Thành. Ông Hoàng Văn Đằng, thôn Hợp Thành chia sẻ:"Qua các cán bộ tuyên truyền vận động, tôi đã bàn với gia đình hiến một phần đất vườn của nhà để làm trường học, không nhận tiền hô trợ đền bù nào. Có điểm trường khang trang cho con cháu học là vui rồi"

      Hay như  công trình Trạm Y tế xã Tân Hòa tại thôn Tân Tiến, người dân đã nhất trí cao trong công tác giải phóng mặt bằng gần 2.000 m2 đất , tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Công trình đã được khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2023, có diện tích xây dựng là  1173 m2, đến nay, công trình đang tiếp tục được thi công. Anh Chu Văn Tú - Phụ trách công trình trạm y tế xã Tân Hòa nói: " Trong thi công xây dựng công trình trạm Y tế, chúng tôi đã được sự tạo điều kiện của chính quyền và nhân dân địa phương, chúng tôi đang khẩn trương thi công nước rút để đảm bảo trong tháng 12/2023,  sẽ bàn giao công trình cho địa phương đưa vào sử dụng"

 Cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng công tác dân vận ngay từ đầu và xuyên suốt quá trình khi triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng gắn với thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát, dân thụ hưởng” nên đã tạo được sự ủng hộ cao trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng đúng tiến độ. Bằng những biện pháp, cách làm phù hợp, công tác dân vận đã ngày càng phát huy hiệu quả trong giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Tân Hòa. Đây là một cách làm hiệu quả, hy vọng sẽ được nhân rộng trong địa bàn huyện./.


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 107
Trong tháng : 462
Tất cả : 10.031