A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá giống tại xã Hưng Đạo

Thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng một năm, đó là kết quả mô hình nuôi cá giống của anh Lương Văn Triều, hội viên Chi hội Nông dân thôn Pàn Deng, xã  Hưng Đạo, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng một năm, đó là kết quả mô hình nuôi cá giống của anh Lương Văn Triều, hội viên Chi hội Nông dân thôn Pàn Deng, xã  Hưng Đạo, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

 

        

 

Anh Lương Văn Triều với mô hình nuôi cá giống mang lại hiệu quả kinh tế cáo

         

Vượt hơn 40km, từ trung tâm huyện Bình Gia, chúng tôi đến  thăm mô hình nuôi cá giống của gia đình anh Lương Văn Triều thon Pàn Deng, xã Hưng Đạo. Khi chúng tôi tới nơi, cũng là lúc anh Triều đang cầm mẻ lưới đầy ắp những con cá nhỏ vừa mới được bắt lên, xung quanh là tiếng nói cười rôm rả của những người nông dân đến hỏi mua cá giống. Chờ cho việc mua bán xong xuôi, chúng tôi mới có cơ hội nói chuyện với anh và lắng nghe anh kể chuyện nghề.                  

Trước khi bén duyên với nghề nuôi cá giống, anh Triều đã phát triển kinh tế với nhiều nghề khác nhau từ trồng lúa, trồng thạch, nuôi lợn... Đến năm 2002, anh chuyển sang thu mua cá giống từ các địa phương khác về cung cung cấp cho người dân địa phương, nhưng nhận thấy việc nhập cá về chi phí đắt đỏ, đem lại lợi nhuận không cao, anh nảy ra ý tưởng tự nuôi cá giống để cung cấp cho bà con trong vùng. Năm 2011, anh bàn với vợ cải tạo 4 sào ruộng của gia đình để làm ao nuôi cá giống. Với niềm đam mê nghề chăn nuôi cá từ nhỏ, cộng với bản tính ham học hỏi, anh đã tự tìm hiểu cách nuôi cá giống từ sách báo, truyền hình và tự đi tìm hiểu các mô hình nuôi cá giống thành công khác về áp dụng cho gia đình mình. Anh Triều thường nhập cá bột từ Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I ở Bắc Ninh và Trung tâm đào tạo, nuôi trồng và phát triển thủy sản vùng Đông Bắc ở Thái Nguyên về thả xuống ao, ươm khoảng 02 đến 04 tháng. Thức ăn cho cá gồm bột cám gạo, bột ngô, bột đậu tự chế biến tại nhà hoặc bột viên nổi do các công ty thức ăn chăn nuôi sản xuất. Nhờ sự phong phú, đa dạng về nguồn giống cộng với uy tín về chất lượng, hiện nay, mô hình nuôi cá của anh Triều cung cấp các loại cá từ cá trôi đen, cá chép, cá trắm, cá rô phi... cho các đầu mối tiêu thụ chủ  yếu từ các xã trên địa phương và các huyện lân cận.

 

Anh Triều thu hoạch cá giống

 

Năm 2012, gia đình anh Triều tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá giống, xây dựng thêm ao ươm cá từ việc cải tạo thêm các mảnh ruộng liền kề của gia đình, đến nay mô hình nuôi cá giống của gia đình anh gồm 8 ao cá rộng hơn 2 ha. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Nhu, Trưởng thôn thôn Pàn Deng, xã Hưng đạo nhận xét: " Trước đây, khi chưa làm mô hình ao nuôi cá thì cuộc sống gia đình anh Triều còn khó khăn, những năm gần đây, nhờ đầu tư vào ao nuôi cá giống, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Bên cạnh đó, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ gia đình khác muốn đầu tư vào ao nuôi cá. Từ đó, tạo động lực cho người dân chúng tôi vươn lên thoát nghèo". Ông Hoàng Văn Y, chủ tịch HND xã Hưng Đạo đánh giá " Mô hình ao nuôi cá giống của anh Triều là mô hình đầu tiên của xã Hưng Đạo, đây cũng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương. Qua đây, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn áp dụng, chuyển đổi các mô hình kinh tế cho thu nhập cao".

Hiện nay, giá bán cá giống trên thị trường khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg, tùy từng loại cá, mỗi năm anh thu hoạch 05 đến 06 lứa cá với sản lượng trên 02 tấn, thu nhập trên 100 triệu đồng một năm. Bằng sự cần cù, chăm chỉ lao động cùng với niềm đam mê học hỏi, anh đã xây dựng được ngôi nhà 02 tầng khang trang, lo cho 02 người con ăn học. Để tận dụng tiện tích sẵn có và tăng thêm nguồn thu nhập, anh Triều đã đầu tư trồng cây ăn quả như hồng, cam, bưởi, thanh long... Hiện tại, mô hình kinh tế của anh đã mang dáng dấp của một trang trại kinh tế tổng hợp. Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Triều luôn tận tình giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, giúp bà con nông dân vùng quê Hưng Đạo phát triển kinh tế, thoát nghèo./. 

 

Nông Đảm- Diệu Hiền

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Bình Gia


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 163
Trong tháng : 9.258
Tất cả : 9.350