Công an huyện Bình Gia xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức

Vừa qua, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, công an huyện Bình Gia đã phát hiện tài khoản Facebook “HCCĐ” bình luận trên trang facebook “Báo Lạng Sơn” có nội dung xuyên tạc, sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, vào đầu tháng 6 năm 2024, Tài khoản facebook “HCCĐ” đã bình luận nội dung “Bọn này giờ không phải là người rồi bọn nó thi nhau lấy thành tích để gửi lên chính phủ thôi chứ có nghĩ đến dân đâu” trên trang facebook “Báo Lạng Sơn” của bài viết “Ban chỉ đạo thành phố họp về tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng”.

Qua xác minh thông tin tài khoản facebook “HCCĐ”, chủ tài khoản là ông BVB, địa chỉ tại xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia. Công an huyện Bình Gia đã mời ông BVB về làm việc, quá trình làm việc, ông BVB đã thừa nhận do thiếu hiểu biết, thấy có tài khoản khác bình luận nội dung trái chiều nên cũng sử dụng tài khoản facebook cá nhân bình luận nội dung xuyên tạc, trái chiều, sai sự thật đối với Ban chỉ đạo tuyến cao tốc Hữu Nghị- Chi Lăng và dự án cao tốc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời nhận thấy việc làm này đã vi phạm pháp luật và cam kết không tái phạm hành vi tương tự.

Công an huyện Bình Gia đã mời ông BVB về làm việc

BVB đã có hành vi vi phạm: “Cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng” theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 101, nghị định số 15 ngày 3 tháng 2 năm 2020, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại nghị định số 14 ngày 27 tháng 1 năm 2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Công an huyện Bình Gia đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông BVB với số tiền là 7,5 triệu đồng.

Hiện nay, với sự phát triển của các ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok... bên cạnh những mặt tích cực, thì việc đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân lên các các ứng dụng nói trên đã gây nhiều tác động tiêu cực đến dư luận và là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, cơ quan chức năng sẽ thường xuyên rà soát, xác minh, làm việc với các chủ tài khoản có biểu hiện vi phạm trên không gian mạng và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật.

T/h: Diệu Hiền-Hoàng Minh

Tác giả: T/h: Diệu Hiền-Hoàng Minh