Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh kiểm tra nghiệp vụ tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bình Gia

Thực hiện Kế hoạch kiểm tra kiểm soát nội bộ năm 2024, từ ngày 08/5/2024 đoàn Kiểm tra theo Quyết định 354/QĐ-NHCS của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn thực hiện kiểm tra toàn diện các mặt hoạt động và công tác nhận vốn uỷ thác tại địa phương của Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội(PGD NHCSXH) huyện Bình Gia.

Theo đó, đoàn đã làm việc với PGD NHCSXH huyện; kiểm tra toàn diện các mặt hoạt động và công tác nhận vốn uỷ thác tại địa phương; Kiểm tra trực tiếp tại 04 điểm giao dịch xã, công tác nhận uỷ thác của 15 Tổ chức nhận uỷ thác cấp xã, 17 tổ Tiết kiệm và vay vốn, 01 phiên giao dịch xã, đối chiếu trực tiếp 183 hộ vay, số tiền 14.807 triệu tại 4 xã Hoa Thám, Tân Văn, Thị Trấn, Hoà Bình, trong đó có 32 hộ vay vốn nguồn địa phương, số tiền 1.682 triệu.

Qua đó, trong 4 tháng đầu năm, PGD NHCSXH huyện Bình Gia đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban đại diện huyện chỉ đạo thực hiện tín dụng chính sách xã hội. PGD huyện thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch về tăng trưởng dư nợ, huy động vốn. Đến 30/4/2024, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng là: 435.765 triệu đồng, tăng 36.908 triệu đồng so với năm 2023. Tổng dư nợ cho vay 16 chương trình tín dụng là 433.867 triệu đồng, tăng 34.965 triệu đồng so với năm 2023, với 6.281 khách hàng còn dư nợ, hoàn thành 94,9% kế hoạch. Trong đó dư nợ cho vay bằng nguồn vốn địa phương ngân sách tỉnh và ngân sách huyện là: 14.368 triệu tăng 6.000 triệu so với năm 2023 hoàn thành 99,8% kế hoạch. Đối với công tác nhận vốn uỷ thác tại địa phương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bình Gia đã ký hợp đồng uỷ thác số 01/2018/HĐUT với Phòng lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện Bình gia theo đúng các nội dung hướng dẫn tại Thông tư 11/2017/TT-BTC ngày 08/02/2017 của Bộ Tài chính và Quyết định số 64/2017/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn về Quy chế quản lý, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách địa phương uỷ thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các văn bản hướng dẫn của NHCSXH. Đến thời điểm 30/4/2024, nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang PGD NHCSXH huyện Bình Gia là: 4.511 triệu đồng, trong đó năm 2024 chuyển 900 triệu đồng vốn từ ngân sách huyện Bình Gia, lãi nhập gốc 126 triệu, hoàn thành 114% kế hoạch năm 2024.

Thông qua kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những mặt đạt được và những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn, kiến nghị đề xuất với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bình gia tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp Ủy, Chính quyền, Ban đại diện HĐQT huyện thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 1630/QĐ-TTg, Quyết định số 05/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó trú trọng việc chuyển vốn từ nguồn ngân sách địa phương hằng năm phù hợp với chiến lược phát triển NHCSXH. Phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn, bảo đảm việc bình xét, cho vay đúng đối tượng. Triển khai hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng, huy động vốn được giao; tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách, về gương điển hình tiên tiến thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn.

Mai Bình - NHCSXH tỉnh Lạng Sơn.

Tác giả: Mai Bình - NHCSXH tỉnh Lạng Sơn.